บ้านทูเดย์ดอทคอม ซื้อขาย บ้านมือสอง คุณภาพ ราคาโดนใจ
  Hotline : 089-899-5537        Email: [email protected]

ปล่อยเช่าคอนโด เคล็ดลับการลงทุน ทำอย่างไรให้ได้กำไร

content_2020-09-10-1-min

ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง การลงทุน ปล่อยเช่าคอนโด ก็เช่นกัน ผู้ลงทุนต้องทุ่มเทศึกษาด้วยใจรัก พัฒนาจนได้วิธีการคิดที่ถูกต้อง และต้องลงสนามลงทุนสม่ำเสมอ ลองถามตัวเองว่าชอบการลงทุนคอนโดและพร้อมลงทุนระยะยาวไหม ถ้าใช่ก็เริ่มศีกษา อ่านรีวิวคอนโดทุกวัน มีเวลาว่างก็แวะเยี่ยมชมโครงการทุกสัปดาห์ ทำไปสักพัหลายเดือนก็จะเริ่มเข้าใจวิธีการเลือกคอนโดที่น่าลงทุนดูยังไง ถึงจุดนี้ก็เริ่มลงทุนเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ลงทุนจริง หากบางคนมีเพื่อนหรือคนรู้จักเป็นนักลงทุนคอนโดอยู่แล้วก็ใช้ให้เป็นประโยชน์ คอยถามคอยติดตามการลงุทนของเขา

ตลาดคอนโดมีคอนโดเพิ่มขึ้นมากทุกปี โดยเฉพาะตลาดระดับกลาง-ล่าง หาคนซื้อคนเช่ายากกว่าเมื่อก่อน สวนทางกับราคาคอนโดที่เพิ่มขึ้น ทำให้ผลตอบแทนลดลงจนหลายโครงการไม่คุ้มลงทุน การเลือกคอนโดที่จะลงทุนต้องรอบคอบมากขึ้น ศึกษาเปรียบเทียบคอนโดใหม่และคอนโดมือสอง เพราะหลายที่ราคาต่างกันครึ่งต่อครึ่ง เนื่องจากนิสัยคนไทยชอบซื้อคอนโดใหม่มากกว่าคอนโดมือสอง คอนโดที่คุ้มน่าลงทุนจึงมักเป็นคอนโดใหม่ใกล้โอน แต่ยังขายราคาเดิมเมื่อ 2-3 ปีก่อน และคอนโดมือสองที่อายุยังไม่มากเกิน 5 ปี

ไม่ว่าเศษฐกินดีหรือไม่ดี หากเราเป็นผู้ศึกษาและรู้จริงเราย่อมมีโอกาสแสวงหากำไรได้เสมอ ผมได้เขียนเคล็ดลับการทำปล่อยเช่าคอนโดให้ได้กำไร มาฝากเพื่อใช้เป็นข้อมูลศึกษาการลงทุน และเป็นเครื่องมือเฟ้นหาคอนโดที่น่าสนใจครับ

1. เลือกทำเลที่ใกล้แห่งชุมชน

OTPId0.jpg

เลือกโครงการที่เป็นที่ดึงดูดผู้คนที่เข้ามา คือ ใกล้รถสถานีรถไฟฟ้า ใกล้ที่ทำงาน แหล่งช้อปปิ้ง ปัจจัยอื่นๆ คือ ทางด่วน วิวแม่น้ำ วิวทะเล และวิวสวนสวย ฯลฯ ทำเลแต่ละแห่งจะมีจุดเด่นและเอกลักษณ์เฉพาะไม่เหมือนใครยิ่งจะเป็นแม่เหล็กดึงดูดผู้คนให้มาก

2.สภาพแวดล้อมน่าอยู่ไม่ทรุดโทรม

OTsSbt.jpg

สภาพแวดล้อมเป็นปัจจัยที่เลือก โดยเฉพาะสภาพแวดล้อมภายในโครงการ ควรดูและเลือกโครงการที่มีสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่ ไม่ทรุดโทรม สภาพแวดล้อมภายในห้องยังสามารถซ่อมแซม ปรับปรุงได้ แต่สภาพแวดล้อมโครงการเป็นปัญหาที่ซ่อมแซมยากต้องแจ้งผ่านคณะกรรมการนิติบุคคล หลายแห่งมีเงินไม่พอซ่อม เพราะเกิดปัญหาค้างชำระค่าส่วนกลาง

3.มองโครงการที่มีมูลค่าสูงขึ้นในอนาคต

กำไรคอนโด มาจากค่าเช่าและราคาส่วนต่างการซื้อขาย ควรเลือกลงทุนที่ได้ผลตอบแทนที่ดีทั้งสองอย่าง ซึ่งคอนโดที่มีมูลค่าสูงขึ้นก็จะช่วยดึงราคาค่าเช่าให้เพิ่มขึ้นตามไปด้วยไม่มากก็น้อย โดยมูลค่าที่เพิ่มขึ้นก้าวกระโดดจะเกิดจากการมีโครงการลงทุนขนาดใหญ่เข้ามาในพื้นที่ เช่น รถไฟฟ้ากำลังตัดผ่าน โครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐ ห้างสรรพสินค้าใหม่ เป็นต้น

4.ขนาดห้องพอเหมาะไม่เล็กและใหญ่เกินไป

อัตราค่าเช่าห้องขนาดเท่ากันในโครงการเดียวกันมักจะเท่ากัน โดยไม่สนใจว่าซื้อมาทิศที่แพงกว่า หรือชั้นที่สูงกว่า เพราะคนเช่ามีงบจำกัดและต้องการขนาดห้องที่พอเหมาะ ขนาดห้อง ควรเลือกห้องที่ขนาดพอเหมาะ ซึ่งคนเช่าที่เป็นไทยทั่วไปอยู่กัน 2-3 คน ขนาด 1 ห้องนอน ขนาดที่เหมาะสม 28-35 ตารางเมตร ถ้าเป็น 2 ห้องนอน ขนาดที่เหมาะสม 45-60 ตารารงเมตร

5.ตกแต่งห้องให้ครบ คุ้มงบให้อยู่

คนเช่ามักเลือกห้องที่พร้อมอยู่สามารถหิ้วกระเป๋าเข้าอยู่ได้เลย ดังนั้น เจ้าของห้องควรเตรียมฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นให้พร้อม ซึ่งเฟอร์นิเจอร์มีแบบวางลอยและบิวท์อิน ขึ้นอยู่กับเจ้าของห้องเลือก และต้องตั้งงบและคุ้มค่าใช้ง่ายให้ได้เพื่อไม่ให้บานปลาย

6.ผลตอบแทนต้องเกิน 7% ขึ้นไป

อย่าทึกทักเอาเอง หรือเชื่อพนักงานขายประจำโครงการว่าปล่อยเช่าจะได้รับค่าเช่าสูง เราต้องหาข้อมูบเองว่าโครงการแถวนั้น เกรดและขนาดห้องคล้ายๆ กันปล่อยเช่ากันเท่าไร จากนั้นมาคำนวนค่าเช่าต่อเดือน คูณ 12 แล้วหารด้วยราคาคอนโดที่ซื้อมา แล้วคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ หากได้ผมตอนแทนเกิน 7% ก็ถือว่าคุ้ม เพราะสูงกว่าดอกเบื้ยเงินกู้เฉลี่ย 3 ปีแรก ประมาณ 2%-3%

7.เลือกคนเช่าให้ดี จ่ายตรง ไม่ทำห้องพัง

เจ้าของห้องและผู้เช่ามีสิทธิ์เลือกทั้งคู่ ดังนั้น ผู้เช่าที่ดูไม่น่ไว้วางใจก็ปฎิเสธไปได้ เจ้าของห้องควรถามคำถามกับคนที่จะมาเช่าให้รู้เรื่อง เช่น ทำงานอะไรเพื่อดูความสามารถในการชำระค่าเช่า อยู่กันกี่คน ทำอาหารในห้องไหม สูบบุหรี่หรือไม่ ทำความสะอาดห้องบ่อยไหม เพื่อประเมินว่าห้องจะมีสถาพเช่นไร เพื่อตัดสินใจว่าจะให้เช่าหรือไม่

8.หาคนเช่าให้เป็น ไม่บ่อยให้ห้องว่างนาน

การหาคนเช่าที่ดีและได้เร็วเป็นเรื่องที่ท้าทาย เพราะเป็นต้นทุนค่าเสียโอกาสที่สำคัญ ดังนั้น ควรประกาศผ่านหลายช่องทาง และเมื่อคนเช่าจะย้ายออกก็ต้องรีบหาคนใหม่มาเทน ซึ่งระยะเวลาไม่ควรเกิน 3 เดือน ถ้านานกว่านี้ควรให้นายหน้าช่วยหา โดยจะถูกหัก 1 เดือนเป็นค่านายหน้า ณ วันทำสัญญาเช่า

หวังว่าบทความการลงทุน ปล่อยเช่าคอนโด จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย หากใครที่ต้องการลงทุนคอนโดไม่ว่าจะเกร็งกำไรหรือปล่อยเช่า ก็ให้ไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมกันต่อนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : piearn เพลิน

ติดต่อลงโฆษณา

9:00-18:00 จันทร์ - เสาร์

บ้านทูเดย์ออนไลน์มีเดีย
Baan2dayOnlineMedia

พื้นที่ทำเลฮิต

กรุงเทพ   ลาดพร้าว   บางแค   จัตุจักร   ดอนเมือง   บางเขน   นนทบุรี   บางใหญ่   บางบัวทอง   ปากเกร็ด   ปทุมธานี   สมุทรปราการ   เชียงใหม่   ภูเก็ต