บ้านทูเดย์ดอทคอม ซื้อขาย บ้านมือสอง คุณภาพ ราคาโดนใจ
  Hotline : 089-899-5537        Email: [email protected]

บ้านมือสอง กับ บ้านใหม่ ข้อดี ข้อด้อย

บ้านใหม่ กับ บ้านมือสอง

บ้านมือสอง กับ บ้านใหม่ เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

คนเราเวลาที่จะซื้อบ้านสักหลังนั้น จะเป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งในชีวิต และอาจะมีข้อเปรียบเทียบ บ้านมือสอง กับ บ้านใหม่ เพราะบ้านมีราคาที่สูง ต้องใช้เงินเก็บและเงินลงทุนค่อยข้างมาก หรือบางคนอาจจะต้องขอสินเชื่อ ต้องกู้เงินธนาคาร ทำให้เป็นหนี้ก้อนใหญ่และผ่อนในระยะเวลาที่ยาวนาน ดังนั้นการซื้อบ้านควรจะพิจารณาให้ดี เพื่อให้ได้บ้านที่ถูกใจเรามาที่สุด และคุ้มค่ากับเงินที่เราลงทุนไป

การซื้อบ้าน เราต้องพิจารณาอะไรบ้าง

ก่อนที่จะซื้อบ้าน อันดับแรก เราจะต้องเลือกประเภทของบ้านเสียก่อน เช่น บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม คอนโด อาคารพาณิชย์ เราจะต้องมองว่าเราต้องการบ้านประเภทไหน ตอบสนองการใช้ชีวิตของเราไหม และอาจจะต้องมองไปอนาคตอย่างน้อย 10 ปี ข้างหน้า ว่าในอนาคตจะมีสมาชิกในบ้านกี่คน พื้นที่เพียงพอหรือไม่ บางคนไม่ได้วางแผนที่จะขยับขยายเผื่อเอาไว้ เมื่อเวลามีลูก ทำให้พื้นที่ใช้สอยของบ้านไม่เพียงพอ เราต้องคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย

อันดับที่สอง งบประมาณเป็นเรื่องสำคัญ ก่อนซื้อบ้านเราควรตั้งงบประมาณไว้ก่อนคราวๆ ว่าเรามีกำลังในการจ่ายแค่ไหน มีเงินเก็บเท่าไร และหากต้องกู้เงินธนาคาร ขอสินเชื่อ เรามีรายได้แค่ไหน เพื่อวางแผนในการกู้ต่อไป

อันดับที่สาม เรื่องอื่นๆ ที่ช่วยเราตัดสินใจ นอกจาก 2 เรื่องด้านบนแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่เราต้องดู เพื่อการเลือกบ้านที่ถูกใจ เช่น ทำเลที่ต้้งควรอยู่ใกล้ชุมชน การคมนาคมและการเดินทางสะดวก ใกล้ที่ทำงาน ใกล้โรงเรียน หรือแหล่งสาธารณูปโภคอื่นๆ และน้ำท่วมไม่ถึง เป็นต้น ทั้งหมดนี้ จะเป็นตัวช่วยตัดสินใจ เรื่องซื้อบ้านได้ถูกใจ คุ้มค่ากับเงินที่เราลงทุนไป

เปรียบเทียบ บ้านมือสอง กับ บ้านใหม่

บ้านใหม่

เปรียบเทียบ บ้านมือสอง กับ บ้านใหม่

ข้อดี

 1. เลือกแบบได้ตามสไตล์ บ้านใหม่เราสามารถเลือกรูปแบบบ้าน โครงการ และขนาดได้ตามความต้องการ เพื่อตอบสนองรูปแบบการใช้สอยของเราจริงๆ
 2. บ้านใหม่ จะมีการออกแบบและวัสดุก่อสร้าง  ตลอดจนอุปกรณ์ต่าง ๆ  ที่ทันสมัยกว่า  ซึ่งทำให้มีโอกาสใช้ประโยชน์ได้คุ้มค่า  และระยะเวลาการเสื่อมสภาพที่ยาวนานกว่า
 3. บ้านใหม่จะเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งใหม่ทั้งหมด ซึ่งอยู่ในสภาพดี ไม่ต้องเสียค่าซ่อมแซมอีกเป็นระยะเวลานาน ดังนั้นบ้านใหม่จึงมักสร้างความภาคภูมิใจให้แก่ผู้อยู่อาศัยได้มากกว่า
 4. ตกแต่งบ้านได้ง่าย เพราะบ้านใหม่ อุปกรณ์ใช้สอยยังมีไม่มาก มีตามที่จำเป็นหรือตามที่โครงการติดมาให้ ซึ่งก็ยังเป็นอุปกรณ์พื้นฐานเท่านั้น ทำให้เราสามารถตกแต่งบ้านได้ง่ายและสามารถตกแต่งบ้านได้แบบที่เราชอบได้ง่าย
 5. ธนาคารปล่อยกู้ได้ง่ายกว่า โครงการบ้านใหม่หรือโครงการใหญ่ๆ มักจะมีการติดต่อกับธนาคารไว้เพื่อปล่อยสินเชื่อให้การโครงการ และธนาคารจะได้สิทธิ์เป็นผู้ปล่ายสินเชื่อกู้ซื้อบ้านรายหลักให้กับโครงการ ซึ่งธนาคารก็จะมีโปรโมชั่น เงื่อนไข หรือข้อเสนอพิเศษให้กับลูกค้า นี่เป็นอีกเหตุผลที่กู้ซื้อบ้านใหม่จะมีโอกาศกู้ได้ง่าย
 6. ข้อเสนอที่ดีจากโครงการ บ้านใหม่มือหนึ่งจากโครงการจัดสรรยังมีข้อดีอื่นๆอีกเช่น ข้อเสนอพิเศษจากโครงการ เช่น รับเฟอร์นิเจอร์ฟรี แจกทอง หรือของสมนาคุณอื่นๆ หรือฟรีค่าธรรมเนียมการโอน และยังอาจได้ลุ้นรับรางวัลอื่นๆ จึงเป็นข้อจูงใจที่ทำให้ผู้ที่อยากได้บ้านใหม่อยู่แล้วตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

ข้อเสีย

 1. ราคาแพงกว่าบ้านมือสอง ถ้าเทียบจากขนาดตัวบ้านพื้นที่ใช้สอยรวมถึงทำเลที่ตั้งใกล้เคียงกันแล้ว ส่วนใหญ่บ้านใหม่มือหนึ่งย่อมตั้งราคาขายแพงกว่าบ้านมือสองแน่นอน เนื่องจากต้นทุนค่าที่ดิน ค่าก่อสร้างที่บ้านใหม่เป็นต้นทุนใหม่ที่ราคาปรับตัวสูงขึ้นทุกปี ส่วนบ้านมือสองที่ต้นทุนเก่าถูกกว่าแถมยังมีปัจจัยเรื่องความเสื่อมของตัวบ้านเป็นส่วนประกอบ ทำให้ราคาขายของบ้านใหม่มือหนึ่งทำเลใกล้เคียงยังไงก็มีราคาแพงกว่าบ้านมือสองแน่นอน
 2. ต้องเผื่อเวลาสร้างในกรณีที่ซื้อแบบรอสร้าง การเลือกซื้อบ้านแบบรอสร้างนี้ จะต้องใช้เวลาในการก่อสร้าง จึงต้องเผื่อเวลาเข้าอยู่ บางทีอาจต้องรอกันเป็นปีเลยทีเดียว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรูปแบบ และขนาดของบ้าน นอกจากนี้คุณยังต้องติดต่อกับผู้รับเหมาก่อสร้างและตกแต่งบ้านโดยตรง
 3. ทำเลดีสู้บ้านมือสองในราคาใกล้เคียงกันไม่ได้ ปัจจุบันบ้านใหม่มือหนึ่งที่จัดสรรโดยโครงการต่างๆ มักจะตั้งอยู่ห่างใจกลางเมืองออกไปค่อนข้างมาก การจะหาบ้านใหม่มือหนึ่งที่มีทำเลดี จึงถือเป็นเรื่องค่อนข้างยาก หากจำเป็นอยากได้บ้านใหม่มือหนึ่งที่อยู่ไกลออกไป ก็ควรเลือกที่อยู่ติดถนน หรือไม่ไกลจากระบบขนส่งมวลชน เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทางมาทำงาน อย่างน้อยก็ช่วยย่นระยะเวลาในการเดินทางลงไปได้

บ้านมือสอง

เปรียบเทียบบ้านมือสอง

ข้อดี

 1. ราคาถูกกว่า ราคาของบ้านมือสองส่วนใหญ่จะถูกกว่าบ้านมือหนึ่ง เมื่อพิจารณาจากปัจจัยอื่นๆเปรียบเทียบกัน ทั้งพื้นที่ใช้สอย หรือทำเลที่ตั้ง
 2. มีโอกาศได้ทำเลที่ดี การซื้อบ้านมือสองทำให้เรามีโอกาสได้บ้านที่อยู่ในทำเลดี เช่น ใจกลางเมือง หรืออยู่ในเขตชุมชน และมีการคมนาคมที่สะดวกสบาย
 3. ได้เห็นสถาพแวดล้อมจริง หากบ้านมือสองนั้นได้รับการดูแลรักษาจากเจ้าของเดิมให้อยู่ในสภาพที่ดี เราก็สามารถเข้าอยู่ได้เลยเช่นกัน แต่หากบ้านมือสองนั้นเก่าหรือทรุดโทรม เมื่อพิจารณาซื้อควรประเมินค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมบ้านก่อน ว่าเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ และใช้ระยะเวลาเท่าไหร่จนกว่าจะแล้วเสร็จ
 4. ได้เห็นสภาพบ้านจริง สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น ข้อดีสำคัญของบ้านมือสองแบบชัดแจ่มเลย ก็คือการที่เพื่อนๆ จะได้เห็นได้สัมผัสพิจารณาตัวบ้านจริงหลังที่เราสนใจก่อนซื้อ สามารถตรวจตราดูสภาพได้อย่างละเอียดทั้งภายนอก ภายใน ไม่เหมือนกับการเลือกซื้อบ้านใหม่ที่บางโครงการเปิดให้จองซื้อ-ผ่อนดาวน์ ซึ่งกว่าบ้านจริงจะสร้างเสร็จก็ใช้เวลาเป็นปี บ้านที่ได้เห็นมีเพียงแค่รูปภาพจากโบว์ชัวร์และบ้านตัวอย่างเท่านั้น
 5. บางหลังย้ายเข้าอยู่ได้ทันที กรณีที่เราซื้อบ้านมือสองสภาพดีไม่ต้องซ่อมแซมอะไรมากมาย แถมส่วนใหญ่บ้านมือสองที่เคยมีคนอยู่อาศัยมาแล้วมักมาพร้อมการต่อเติมครัว โรงรถ ติดตั้งเหล็กดัด มุ้งลวด ตกแต่งเรียบร้อย ซึ่งถ้าเราพอใจกับสภาพบ้านและรสนิยมในการตกแต่งบ้านของเจ้าของเดิมก็สบาย เพราะแค่ขนข้าวของจำเป็นย้ายเข้ามาก็พร้อมอยู่อาศัยได้ทันที
 6. ต่อรองได้ยืดหยุ่นกว่า บ้านมือสองส่วนใหญ่ที่เจ้าของเก่าประกาศขายเองอาจมีความจำเป็นเร่งด่วนในการขาย ไม่ว่าจะเป็นต้องการขายบ้านหลังเดิมเพื่อไปซื้อบ้านหลังใหม่ที่ขนาดใหญ่ขึ้น ใกล้ที่ทำงานมากขึ้น ตลอดจนเหตุผลหนักๆ อย่างเดือดร้อนเรื่องเงินผ่อนบ้านต่อไปไม่ไหว สารพัดเหตุล้วนเปิดโอกาสให้ผู้ซื้อมีสิทธิ์ต่อรองราคาซื้อขายได้มากกว่าบ้านใหม่ มือหนึ่งแน่นอน

ข้อเสีย

 1. เตรียมเงินซ่อมแซมปรับปรุงบ้าน บ้านมือสองมีอายุการสร้างและผ่านการอยู่อาศัยมาแล้วหลายปี ย่อมมีโอกาสที่บ้านมีการชำรุดทรุดโทรมไปตามเวลา เจ้าของใหม่จึงจำเป็นต้องเตรียมเงินไว้สักก้อนนึงเพื่อปรับปรุงบ้าน ให้กลับมาอยู่ในสถาพที่ดีดังเดิม
 2. ธนาคารปล่อยกู้ไม่เต็มวงเงิน การซื้อบ้านมือสอง อาจจะต้องเตรียมเงินก้อนไว้สำหรับเงินดาวน์สูงถึงเกือบ 20% ของราคาบ้าน เพราะโอกาสที่ธนาคารจะปล่อยเครดิตกู้ซื้อบ้านมือสองให้ถึง 100% มีความเป็นไปได้ยากกว่าการขอกู้เพื่อซื้อบ้านใหม่
 3. สาธารณูปโภคส่วนกลาง อาจเก่ากว่า เพราะบางโครงการอาจะไม่ได้ความสำคัญกับส่วนกลางเหมือนโครงการใหม่และอายุโครงการที่ถูกสร้างนานกว่า ย่อมทำให้พื้นที่ส่วนกลางถ้าโครงการไม่ดูแลก็จะทำให้มีการชำรุดทรุดโทรม
 4. ไม่มีอิสระในการตกแต่งบ้าน บ้านมือสองส่วนใหญ่เจ้าของบ้านเดิมมักทำการต่อเติม ตกแต่ง ปูพื้น ติดวอลล์เปเปอร์ตามรสนิยมของตัวเองไว้แล้ว ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเพื่อนๆ ไปซื้อบ้านมือสองต่อจากเค้าก็ต้องรับมรดกรสนิยมการตกแต่งบ้านจากเจ้าของเดิมมาด้วยเช่นกัน ยิ่งถ้าเดิมๆ เค้าบิ้วท์อินเฟอร์นิเจอร์มานี่ยิ่งยุ่ง เพราะถ้าไม่ชอบอยากตกแต่งใหม่คงทำได้ยาก บางทีถึงกับต้องรีโนเวตบ้านใหม่กันทั้งหลังทีเดียว
 5. เสี่ยงได้บ้านมีประวัติ : บ้านมือสองที่เคยมีคนอยู่อาศัยมาก่อนถึงเวลาจะไม่นาน ก็เหมือนกับสมุดที่ดูใหม่แต่กระดาษข้างในเคยถูกขีดเขียนไปบ้างแล้ว บ้านเคยมีคนอยู่ก็ต้องถือว่ามีประวัติติดตัวมาแล้ว แต่.. ประวัติบางอย่างก็อาจร้ายแรงเกินความสามารถในการยอมรับของเจ้าของใหม่แต่ละคน ดังนั้นก่อนเลือกซื้อบ้านมือสองเพื่อนๆ ควรมั่นใจว่าได้ทำการตรวจเช็คประวัติบ้านมาเป็นอย่างดีจนพอใจ เช่นพูดคุยถามเอากับเพื่อนบ้านใกล้เคียงบ้างจะได้ไม่ต้องมาเสียใจหลังซื้อบ้านไปแล้ว

ทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยที่ควรใช้พิจารณาในการเลือกซื้อบ้าน ไม่ว่าจะเลือกซื้อบ้านใหม่ หรือบ้านมือสอง ที่มีทั้งของดีและข้อเสียต่างกันไป เราควรค่อยๆพิจารณา และปรึกษาผู้ที่อาศัยร่วมกันด้วย เพื่อให้ได้บ้านที่ถูกใจ ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของเรามากที่สุด เพราะบ้านเป็นปัจจัยพื้นฐานของชีวิตและครอบครัวจึงต้องพิจารณาให้รอบด้านนะครับ

ติดต่อลงโฆษณา

9:00-18:00 จันทร์ - เสาร์

บ้านทูเดย์ออนไลน์มีเดีย
Baan2dayOnlineMedia

พื้นที่ทำเลฮิต

กรุงเทพ   ลาดพร้าว   บางแค   จัตุจักร   ดอนเมือง   บางเขน   นนทบุรี   บางใหญ่   บางบัวทอง   ปากเกร็ด   ปทุมธานี   สมุทรปราการ   เชียงใหม่   ภูเก็ต