บ้านทูเดย์ดอทคอม ซื้อขาย บ้านมือสอง คุณภาพ ราคาโดนใจ
  Hotline : 089-899-5537        Email: [email protected]

ขั้นตอนซื้อบ้านมือสอง ต้องรู้อะไรบ้าง มีวิธีอย่างไรบ้าง

content_2021-05-31-1-min

หลายๆคน อาจจะมีความกังวลถึงความยุ่งยากในการซื้อบ้านมือสอง ว่าจะต้องมีการเตรียมเอกสารอะไรมี ขั้นตอนซื้อบ้านมือสอง อะไรบ้าง จะไม่ได้สะดวกสบายเหมือนการซื้อบ้านกับทางโครงการใหม่ๆ วันนี้เรามาแนะนำถึงขั้นตอนการเตรียมซื้อและการเตรียมความพร้อมในการยื่นกู้ธนาคาร

ขั้นตอน การซื้อบ้านมือสอง

ขั้นตอนซื้อบ้านมือสอง ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ในการที่จะซื้อบ้านสักหลัง เราควรคำนึงถึงทำเลที่ตั้ง การเดินทาง การใช้ชีวิตประจำวันของเราก่อน จากนั้นค่อยมองหาบ้านในทำเลที่เราต้องการ ถ้าถูกใจบ้านไหนเราก็นัดเจ้าของบ้าน หรือนายหน้า เพื่อเข้าไปดูบ้านก่อนการตัดสินใจ เพื่อเข้าไปตรวจสอบสภาพแวดล้อมใกล้เคียงรอบๆ บ้านด้วย ไม่ควรตัดสินใจจากรูปภาพที่เห็นในอินเตอร์เน็ท เพราะบางทีภาพอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงสภาพ อาจจะมีการปล่อยเช่ามีคนอาศัยอยู่ในบ้านก็อาจเกิดขึ้นได้ เมื่อพบสิ่งผิดปกติที่ไม่ตรงกับการโฆษณา หรือพบว่ามีผู้อยู่อาศัยอยู่ เราควรมีการพูดคุยให้ชัดเจน ถึงสัญญาการเช่าว่าจะหมดเมื่อไร มีข้อตกลงอะไรที่เราต้องทราบหรือไม่ เพื่อป้องกันปัญหาภายหลัง

ซื้อบ้านมือสอง ต้องตรวจสอบบ้าน

ต่อมาสิ่งที่เราต้องตรวจสอบให้ถูกต้องคือเรื่องของโฉนด เพราะโฉน คือเรื่งที่สำคัญอย่างยิ่ง เราควรตรวจสอบให้ละเอียดไม่ควรชะล่าใจ เพราะเอกสารอาจจะมีการปลอมแปลง บางทีโฉนดใบนั้นอาจจะมีการติดจำนองกับสถาบันการเงิน ถูกอายัดหรือถูกยึดตามข้อกฎหมาย ฯลฯ ควรตรวจสอบกรรมสิทธิ์ที่แท้จริงเป็นใคร เพราะบางทีผู้ขายอาจจะไม่ใช้เจ้าของตัวจริงก็เป็นได้ อาจจะมีบุคคลแอบอ้างหรือพวกมิชฉาชีพ ทำให้เราเกิดความเสียหายได้ภายหลัง สำหรับการตรวจสอบโฉนด ถ้าเราไม่มีความรู้ด้านนี้เราก็ให้ผู้มีความรู้ช่วยเราได้ โดยเรายอมเสียเงินสักหน่อย โดยการส่งทรัพย์ที่เราต้องการซื้อ เพื่อไปไปประเมินราคากับบริษัทที่รับประเมิน ทั้งที่นอกจากเราจะได้ตรวจสอบโฉนดแล้วเรายังได้เรายังได้รู้ถึงราคาขายของตลาดที่แท้จริงอีกด้วย สามารถใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงต่อรองราคาในการซื้อขายได้อีกทาง

เมื่อบ้านที่เราสนใจซื้อบ้าน สิ่งต่อไปที่เราต้องคำนึงถึงอีกเรื่องคือ ค่าใช้จ่ายที่เกินขึ้นหลังจากมีการตกลงซื้อขายกัน ทั้งเรื่องภาษีเงินได้ ค่าธรรมเนียมการโอน ภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย ฯลฯ ค่าใช้จ่ายเรานี้ถ้ารวมๆ กันก็จะมีราคาสูงอยู่เหมือนกัน เราควรคุยและตกลงกันว่าผู้ซื้อหรือผู้ขายใครเป็นผู้รับผิดชอบ หรือจะชำระกับคนละครึ่ง แต่ก็ควรเห็นตัวเลขที่ชัดเจนของค่าใช้จ่ายทั้งหมด

สิ่งต่อไปเราควรต้องเตรียมเอกสารสัญญาจะขายบ้าน ควรตรวจสอบเรื่องของตัวเลขให้ถูกต้องทั้งราคาขาย ตัวเลขของการจ่ายมัดจำ ยอดค้างชำระ เอกสารพวกนี้สามารถดาวน์โหลดหรือหาข้อมูลแบบฟอร์มได้ตามเว็บไซต์ต่างๆ

ขั้นตอนซื้อบ้านมือสอง ตรวจสอบเอกสาร

ถ้าต้องต้องการยื่นขอสินเชื่อ จะต้องเตรียมเอกสารส่วนของการเงินที่โชว์ในเรื่องของรายได้ สมุดบัญชีรายการย้อนหลัง เอกสารส่วนตัวผู้ซื้อ สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน นำไปยืนพร้อมสัญญาซื้อขายให้กับธนาคาร เพื่อให้ธนาคารประเมินทรัพย์สินนั้นๆ โดยหลักการทั่วไปแล้วราคาประเมินจะกู้ได้ 80% ของราคาขายจริง นั่นหมายความว่าเราจะต้องมีเงินก้อนส่วนหนึ่งอีก 20% ของราคาบ้าน เพื่อชำระส่วนต่างที่เหลือให้กับผู้ขาย
เมื่อได้รับการอนุมัติจากทางธนาคารแล้ว ก็นัดหมายกันสำหรับวันเวลาในการโอนบ้าน ณ กรมที่ดิน โดยผู้ขายก็จะได้รับเงินจากทางธนาคารภายในวันเดียวกัน บ้านหลังนี้ก็จะถูกจำนองกับธนาคารเพื่อเป็นหลักทรัพย์ในการกู้เงิน นั่นเอง

หวังว่าจะช่วยในท่าน ทราบถึงขั้นตอนในการเลือกซื้อบ้านมือสอง ได้ถูกต้อง และให้ท่านได้บ้านที่ต้องการและคุ้มค่า เพื่อเป็นการสร้างรากฐานให้กับตัวเองและครอบครัวได้อย่างยั่งยืน ถ้าใครต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ อยากซื้อบ้านมือสอง ซื้อตรงจากคนขาย มีขั้นตอนและต้องทำอย่างไรบ้าง?

ติดต่อลงโฆษณา

9:00-18:00 จันทร์ - เสาร์

บ้านทูเดย์ออนไลน์มีเดีย
Baan2dayOnlineMedia

พื้นที่ทำเลฮิต

กรุงเทพ   ลาดพร้าว   บางแค   จัตุจักร   ดอนเมือง   บางเขน   นนทบุรี   บางใหญ่   บางบัวทอง   ปากเกร็ด   ปทุมธานี   สมุทรปราการ   เชียงใหม่   ภูเก็ต