บ้านทูเดย์ดอทคอม ซื้อขาย บ้านมือสอง คุณภาพ ราคาโดนใจ
  Hotline : 089-899-5537        Email: [email protected]

บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮ้าส์ สรุปง่ายๆ ต่างกันยังไง ?

content_2020-10-25-1-min

ทุกวันนี้โครงการบ้านจัดสรรต่างๆ มีประเภทที่อยู่อาศัยออกมามากมาย หลากหลายประเภท ทำให้ผู้ซื้อสับสน และบางครั้งแยกไม่ออกว่าอันไหน บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮ้าส์ ทำให้ผู้ซื้อไม่รู้ว่าบ้านจะซื้อเป็นบ้านประเภทไหนกันแน่

ความหลากหลายของสินค้าที่อยู่อาศัย จะบ้านแบบไหน เรียกว่าอะไร บางคนอาจคิดว่าไม่ใช่ประเด็นสำคัญสำหรับคนซื้อ แต่เรื่องแบบนี้ก็บอกให้เราทราบถึงอะไรบางอย่างที่สำคัญ นั่นคือ เจตนาของคนทำโครงการได้เหมือนกัน

วันนี้เรามาไขข้อสงสัยกัน ไปดูกันเลยว่าสรุป บ้านเดี่ยว บ้านแฝด และทาวเฮ้าส์ เขามีลักษณะอย่างไร และแตกต่างกันตรงไหนบ้าง!!

บ้านเดี่ยว

บ้านเดี่ยว เป็นบ้านที่ยอดนิยมสำหรับคนไทยมากที่สุด ให้ความรู้สึกส่วนตัวในการอยู่อาศัย เพราะบ้านจะไม่มีผนังส่วนใดติดกับบ้านหลังอื่นเลย และทำให้มีพื้นที่ว่างรอบตัวบ้าน จึงให้ความรู้สึกโปร่งโล่งสบาย โดยปกติมักจะล้อมรัวรอบบ้าน การจัดสรรบ้านเดี่ยวนั้น กฎหมายกำหนดให้ต้องมีขนาดที่ดินไม่ต่ำกว่า 50 ตารางวา โดยที่ดินต้องมีหน้ากว้างติดถนนไม่ต่ำกว่า 10 เมตร ลึก 20 เมตร ทำให้สามารถตกแต่งต่อเติมได้ตามความต้องการ เช่น ปลูกต้นไม้ ทำเป็นที่จอดรถ จัดสวนหย่อม บ่อปลา สระว่ายน้ำ เป็นต้น แต่ก็จะมีราคาสูงที่สุด จากทุกประเภทในทำเลใกล้เคียงกัน หรือ โครงการหมู่บ้านเดียวกัน สำหรับบางคนบ้านเดี่ยวถือเป็นเครื่องแสดงถึงความเป็นผู้มีฐานะในระดับหนึ่ง (ขึ้นอยู่กับขนาด ความหรูหรา และราคาของบ้าน) อีกด้วย

บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮ้าส์

บ้านแฝด

บ้านแฝด คือ บ้านที่มีฝาผนัง(หรือส่วนใดส่วนหนึ่ง) ด้านหนึ่งติดกันกันกับบ้านอีกหลัง โดยจะสร้างขึ้นเป็นคู่ แต่จะมีพื้นที่ใช้สอยไม่ติดใครเลยอยู่อีกด้านหนึ่ง บ้านแฝดจึงมีบริเวณคล้ายบ้านเดี่ยวแต่พื้นที่น้อยกว่า ตามกฎหมายกำหนดให้บ้านแฝดต้องมีขนาดที่ดินไม่ต่ำกว่า 35 ตารางวา บ้านแฝดคู่หนึ่งต้องมีความกว้างของที่ดินไม่ต่ำกว่า 16 เมตร โดยแบ่งข้างละ 8 เมตร

บางโครงการสมัยก่อน จะทำบ้านแฝดมีลักษณะคล้ายเป็นบ้านเดี่ยวหลังใหญ่ แล้วแบ่งครึ่ง เป็น บ้านแฝด 2 หลัง แล้วกั้นรั้วระหว่างกัน แต่ก็มีโครงการใหม่ๆ ได้ออกแบบให้บ้านแฝดมีลักษณะ ใกล้เคียงกับบ้านเดียว คือ ผนังด้านที่ติดกับหลังอื่น เชื่อมติดกันเพียงบางส่วนเล็กๆน้อยๆ เท่านั้น เช่น ผนังติดกันเฉพาะห้องครัว ผนังติดกันเฉพาะห้องเก็บของ เป็นต้น บ้านแฝด โดยปกติ มักจะมีพื้นที่บ้านโดยประมาณ 35-45 ตารางวา

** และ ในปัจจุบัน หลายๆ โครงการใหม่ๆ มักจะสร้างบ้านแฝดให้มีลักษณะเหมือนกับบ้านเดี่ยว คือ จะไม่มีผนังร่วมกับบ้านอีกหลังและจะมีพื้นที่รอบตัวบ้าน เช่นเดียวกับบ้านเดี่ยวทุกอย่าง จะแตกต่างกันเพียงแค่ บ้านแฝดจะมีขนาดที่ดินน้อยกว่า 50 ตารางวา (ตามพรบ.จัดสรรฯ บ้านเดี่ยวจะต้องมีที่ดินตั้งแต่ 50 ตร.วา ขึ้นไป)

บ้านแฝด

ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม

ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม คือ บ้านที่มีพื้นที่ว่างด้านหน้าและด้านหลัง และมีผนังทั้ง 2 ด้านจะดิตกับบ้านหลังอื่น สร้างต่อเนื่องกันมากกว่า 2 คูหา แต่จะไม่เกินแถวละ 10 คูหาหรือไม่เกิน 40 เมตรต่อหนึ่งแถว โดยกฎหมายกำหนดให้ทาวน์เฮ้าส์ต้องมีขนาดที่ดินไม่ต่ำกว่า 16 ตารางวา มีขนาดกว้างไม่ต่ำกว่า 4 เมตร ลึก 16 เมตร ทาวน์เฮ้าส์ที่มีราคาถูกที่สุดมักเป็นทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียว แต่โดยทั่วไปทาวน์เฮ้าส์จะมีความสูง 2 ชั้น สำหรับทาวน์เฮ้าส์ราคาแพงๆ ในย่านใจกลางเมืองนั้นมีการสร้างสูงถึง 3-4 ชั้นก็มี

ทาวน์เฮ้าส์และทาวน์โฮม ความหมายหลักๆ คือ ความหมายเดียวกัน เป็นประเภทเดียวกัน คำว่า ทาวน์โฮม ถูกใช้เรียกในช่วงไม่กี่ปีหลังๆมานี้ ในทวีปยุโรปมักนิยมใช้คำว่า Home มากกว่า House เพราะเมื่อฟังแล้วให้ความรู้สึกซอฟท์ สามารถสื่อถึงบ้านและรับรู้ได้ถึงความรู้สึกอบอุ่น มีชีวิตชีวา มีความเป็นเจ้าของและความเป็นบ้านมากกว่า ด้วยเหตุนี้เจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และการทำการตลาดส่วนใหญ่ จึงนิยมหันมาใช้คำว่า ทาวน์โฮมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม

หวังว่า จะทำให้เราเข้าใจว่า บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮ้าส์ มากขึ้นและสามารถเลือกซื้อบ้านให้ถูกกับสไตล์การใช้ชีวิตของเราและครอบครัวได้ถูกต้องและเหมาะสมนะครับ

หากใครที่กำลังซื้อบ้านหรือสร้างบ้าน ทิศทางของบ้านก็ควรศึกษา สามารถเข้าไปดูได้ที่ บ้านทิศไหนดี เลือกบ้านเพื่ออยู่อาศัยให้อยู่สบายที่สุด ได้นะครับ

ขอบคุณข้อมูล : thaihometown

ติดต่อลงโฆษณา

9:00-18:00 จันทร์ - เสาร์

บ้านทูเดย์ออนไลน์มีเดีย
Baan2dayOnlineMedia

พื้นที่ทำเลฮิต

กรุงเทพ   ลาดพร้าว   บางแค   จัตุจักร   ดอนเมือง   บางเขน   นนทบุรี   บางใหญ่   บางบัวทอง   ปากเกร็ด   ปทุมธานี   สมุทรปราการ   เชียงใหม่   ภูเก็ต